Thay vì dùng các loại thức ăn công nghiệp chứa phẩm màu và hóa chất. Nhiều bà con đã chuyển sang nuôi lợn bằng thức ăn tự nhiên. Việc này không chỉ mang đến lợi ích về dinh dưỡng mà còn cải thiện chất lượng lợn và bảo vệ môi trường. Cùng BCC Nutrition tìm hiểu về các loại thức ăn tự nhiên cho lợn nhé.
Lợi ích khi sử dụng thức ăn tự nhiên cho lợn
Đây là loại thức ăn có nguồn gốc từ các nguyên liệu tự nhiên như ngũ cốc, rau củ và các thành phần hữu cơ khác. Loại thức ăn này không sử dụng phụ gia công nghiệp hay hóa chất tổng hợp.
Thức ăn tự nhiên giúp sản phẩm thịt có chất lượng tốt hơn và an toàn với người tiêu dùng. Nhiều nông trại lớn hiện nay cũng ưa chuộng loại thức ăn tự nhiên này vì tính an toàn và hàm lượng dinh dưỡng cao.
– Nhóm thức ăn tự nhiên từ cá tôm mang đến nguồn đạm dồi dào. Phù hợp với từng giai đoạn tăng trưởng của lợn.
– Nhóm thức ăn từ ngũ cốc, rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất… cho lợn phát triển.
Thức ăn từ tự nhiên giúp lợn tăng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý. Chất lượng thịt cũng trở nên tốt hơn và an toàn hơn.
Thức ăn từ tự nhiên còn giảm tác động đến môi trường. Từ đó xây dựng được mô hình chăn nuôi bền vững, ít ô nhiễm.
Các loại thức ăn tự nhiên cho lợn
Thức ăn tự nhiên chứa bột đường
Tỷ lệ bột đường chiếm tỷ lệ cao nhất trong khẩu phần ăn cơ bản của lợn. Nó chiếm khoảng 70-80% tùy vào từng giai đoạn. Thức ăn tự nhiên chứa nhiều bột đường cung cấp năng lượng cho lợn hoạt động. Ngoài ra nó tích tụ mỡ cần thiết cho cơ thể lợn. Các nguyên liệu tự nhiên chứa nhiều bột đường có thể kể đến như khoai lang, khoai mì, gạo, bắp, tấm, cám,…
Thức ăn tự nhiên chứa nhiều đạm
Đạm chiếm tỷ lệ 12-23% trong khẩu phần ăn cơ bản của lợn. Tỷ lệ này thay đổi tùy theo quá trình sinh sản và giai đoạn tăng trưởng. Đạm thúc đẩy sự phát triển và sinh sản cho lợn.
Thức ăn tự nhiên chứa nhiều đạm được chia làm 2 loại:
– Có nguồn gốc từ động vật như cá tươi – khô, cua, tôm, còng, ruốc,…
– Có nguồn gốc từ thực vật như các loại đậu, bánh dầu dừa, dầu đậu nành, đậu phộng,…
Thức ăn tự nhiên chứa nhiều chất xơ
Tuy chất xơ chỉ chiếm 3-5% trong khẩu phần ăn cơ bản của lợn. Nhưng nó rất cần thiết để lợn tiêu hóa.
Một số thức ăn giàu chất xơ có thể sử dụng cho lợn ăn là rau lang, rau muống, bèo, bột cỏ, các loại quả,…
Khi sử dụng các loại rau bèo cần cắt nhỏ và trộn với thức ăn giàu đạm, đường bột để lợn tăng trưởng nhanh.
Lưu ý khi sử dụng thức ăn tự nhiên cho lợn
Khi phối trộn các loại thức ăn tự nhiên này, bà con cần lưu ý:
– Đảm bảo dinh dưỡng: Các chất béo, bột đường, protein, chất xơ cần đúng tỷ lệ theo khẩu phần ăn. Điều này giúp lợn phát triển tốt nhất.
– Kiểm soát lượng thức ăn: Tùy vào từng giai đoạn, cân nặng và thể trạng mà điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với lợn. Không nên cho ăn quá nhiều hoặc quá ít.
– Dùng thức ăn chất lượng: Cần loại bỏ các thức ăn kém chất lượng, ẩm mốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Mong rằng bà con đã hiểu hơn về thức ăn tự nhiên cho lợn và lựa chọn được loại thức ăn phù hợp. Nếu cần được tư vấn về các phụ gia chăn nuôi từ beta glucan, probiotics, enzyme,… giúp vật nuôi khỏe mạnh tự nhiên, cho năng suất tốt. Thì hãy liên hệ ngay với BCC Nutrition để được hỗ trợ miễn phí nhé.