Tin BCC Nutrition

Phân tích thành phần cám lợn giúp heo mau lớn

Dù sử dụng thức ăn công nghiệp hay thức ăn tự nhiên thì bà con cũng cần nắm rõ những thành phần cần thiết cho sự phát triển của lợn. Từ đó bà con có thể thay đổi và bổ sung dễ dàng cho phù hợp với từng giống lợn và giai đoạn phát triển. Cùng BCC Nutrition phân tích thành phần cám lợn giúp heo mau lớn nhé.

thành phần cám lợn 1

Các thành phần cám lợn cần thiết

Thức ăn giúp heo mau lớn cần đảm bảo đầy đủ các chất cơ bản. Bao gồm: đạm (protein), bột đường, chất xơ, chất béo, vitamin và chất khoáng.

Nếu sử dụng thức ăn tự trộn, bà con cần trộn sao cho đúng tỷ lệ và đảm bảo đủ chất.

Thành phần cám lợn nhiều nhất: bột đường

Bột đường cần thiết cho sự sinh trưởng của heo. Bột đường cung cấp nhiệt năng và năng lượng cho heo. Nếu thiếu bột đường, heo dễ bị hạ đường huyết, da tái, đi lại loạng choạng, suy nhược cơ thể, đề kháng yếu, dễ bệnh khi thời tiết thay đổi.

Bột đường có nhiều tỏng các dòng ngũ cốc như khoai, sẵn, ngô, cám gạo,…Loại thức ăn này được sử dụng từ lâu đời.

Tùy từng giai đoạn mà thay đổi tỷ lệ bột đường cho phù hợp. Heo trong giai đoạn cai sữa đến 35kg cần 3000-3100 kcal. Heo trong giai đoạn 35-60kg cần 2900-3000 kcal. Heo từ 60kg đến xuất chuồng cần 2700-2900 kcal.

Tầm quan trọng của đạm

Đạm giúp hình thành cơ, bắp thịt và phát triển các cơ quan. Thiếu đạm, heo dễ bị chậm lớn, còi cọc, cơ thể yếu, tăng trưởng chậm, các cơ không nở rộng, hình dáng xấu.

Đạm có trong nhiều thức ăn tự nhiên như bột tôm cua cá, đỗ, đậu tương, khô dầu lạc, khô dầu dừa,…
Heo con đến 30kg cần 17-18% đạm trong thức ăn. Heo từ 30-60kg cần 15-16% đạm trong thức ăn. Và heo từ 60kg đến xuất chuồng cần 14-15% đạm.

Chất béo có trong thành phần cám lợn không? 

Chất béo cung cấp năng lượng cho heo. Ngoài ra nó còn giúp heo săn chắc, hồng hào và khỏe mạnh. Nhưng cần kiểm soát lượng chất béo trong thức ăn để tránh làm heo bị thừa mỡ, giảm chất lượng thịt.

Với chất béo thì chỉ nên sử dụng thức ăn công nghiệp. Vì lượng chất béo trong đó đã đủ cho nhu cầu phát triển của heo.

thành phần cám lợn 2

Thành phần cám lợn quan trọng: chất xơ và muối khoáng

Chất xơ giúp heo tiêu hóa tốt, tăng hấp thụ dinh dưỡng và chức năng tiêu hóa. Chất xơ có trong nhiều loại rau xanh tự nhiên. Trong thức ăn công nghiệp, chất xơ chiếm 6-8%. Bà con có thể bổ sung thêm thức ăn chứa chất xơ từ bên ngoài.

Muối khoáng cần thiết cho sự phát triển hệ xương của heo. Ngoài ra nó giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Thiếu muối khoáng sẽ làm heo suy nhược, yếu khung xương, run chân, móng không chắc. Thức ăn cần chứa hàm lượng muối khoáng khoảng 0.5-0.7% là đáp ứng đủ nhu cầu của heo.

Vai trò của vitamin

Vitamin cần cho sức khỏe và sự phát triển của heo. Vitamin hỗ trợ hoạt động của các tế bào, thúc đẩy các chất khác phát huy vai trò. Lượng vitamin trong thức ăn công nghiệp khá ít. Bà con có thể bổ sung thêm từ bên ngoài.

Nên bổ sung vitamin cho heo dưới dạng thức ăn bổ sung dinh dưỡng, chế phẩm vi sinh. Hoặc nguồn thức ăn từ tự nhiên như rau, củ, quả,…

Hy vọng bà con đã nắm được đầy đủ thành phần cám lợn giúp heo khỏe mạnh, mau lớn. Nếu cần được tư vấn về các phụ gia chăn nuôi từ beta glucan, probiotics, enzyme,… giúp vật nuôi khỏe mạnh tự nhiên, cho năng suất tốt. Thì hãy liên hệ ngay với BCC Nutrition để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Tin bài khác