Tin BCC Nutrition

Tác dụng của Beta glucan đối với vật nuôi

Beta glucan được bổ sung vào thức ăn của vật nuôi không chỉ giúp nâng cao giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh mà còn đem lại lợi ích về kích tế và chất lượng chăn nuôi. Cùng BCC Nutrition tìm hiểu các tác dụng của Beta glucan đối với vật nuôi nhé.

Beta glucan là hoạt chất gì?

Đây là một polysaccharide tự nhiên, một hợp chất liên phân tử tạo nên từ các đơn phân tử D-glucose liên kết với nhau thông qua β-glucan.

Beta glucan đã được chứng minh có tác dụng tốt với hệ miễn dịch của động vật. Trong đó, loại β-(1,3)(1,6)-glucan có hoạt tính sinh học cao hơn các loại β-glucans khác như β-1,4-glucan, β-1.3-1.4-glucan, β-1,3-glucan,…

Có thể tìm thấy hoạt chất này trong vỏ cám của các loại ngũ cốc, lúa mạch và thành tế bào của nấm, vi khuẩn và nấm men Saccharomyces cerevisiae.

Tác dụng của Beta glucan với vật nuôi

Beta glucan là một hợp chất mang đến nhiều tác dụng trực tiếp với sức khỏe vật nuôi như:

  • Beta glucan có tác dụng nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng tự nhiên và cải thiện các cơ chế bảo vệ vật nuôi. Từ đó có thể ngăn ngừa bệnh tật, tăng năng suất chăn nuôi, giảm tỷ lệ chết ở gia cầm, gia súc.
  • Giúp vật nuôi nâng cao khả năng miễn dịch sau khi tiêm vaccin.
  • Tăng vi khuẩn có lợi, cải thiện hệ vi sinh đường ruột, giảm vi khuẩn gây bệnh.
  • Cải thiện độ dày của nhung mao ruột, tăng sức tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
  • Giảm ngộ độc thực phẩm trong thịt gia cầm do vi khuẩn Salmonella gây nên.
  • Cải thiện năng suất sữa và giảm bệnh viêm vú ở bò sữa.
  • Beta glucan có khả năng liên kết và làm bất hoạt một số loại độc tố nấm mốc như: DON, Aflatoxin B1, Zearaenone,…

Tìm hiểu thêm: Beta glucan của BCC

Cơ chế hoạt động của Beta glucan

Khi Beta glucan đi vào cơ thể gia cầm, gia súc thông qua đường ăn uống, nó có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu (bẩm sinh).

Beta glucan không bị phá vỡ trong ruột và không bị acid dạ dày làm hư hại. Do đó, Beta glucan có khả năng liên kết với các loại thụ thể trên bề mặt đại thực bào và tế bào bạch cầu. Beta glucan hoạt hóa chúng theo 2 hướng sau:

  • Giúp đại thực bào tăng cường khả năng thực bào tối ưu nhất để bắt và tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.
  • Sản sinh cytokin tự nhiên, hoạt hóa các thế bào NK, tế bào T, B, đại thực bào, kích hoạt hệ miễn dịch đặc hiệu để bảo vệ vật chủ và chống tác nhân gây bệnh.

Từ đó, Beta glucan có thể tăng cường hệ miễn dịch vật nuôi, giúp gia súc, gia cầm phòng bệnh hiệu quả. Có thể hạn chế sử dụng kháng sinh cho vật nuôi, nâng cao sức khỏe và giảm tỷ lệ chết trong đàn, tăng năng suất chăn nuôi.

Một vài nghiên cứu về tác dụng của Beta glucan

Beta glucan tăng kháng thể sau khi tiêm vaccin

– Trên gia cầm: (An et al, 2008) Beta glucan làm tăng hiệu giá kháng thể lên khoảng 60-80% cho gà thịt trong ngăn ngừa bệnh viêm phế quản truyền nhiễm và bệnh New Castle.

– Trên lợn: (Wang et al, 2008) Beta glucan làm tăng hiệu giá kháng thể khi tiêm phòng vaccin dịch tả lợn cổ điển.

Beta glucan phòng bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli trên heo con

(Stuyven et al, 2008 và Zhou et al, 2013) Beta glucan giúp heo con cai sữa phòng bệnh tiêu chảy do vi khuẩn E.coli hoặc nếu nhiễm thì chỉ ở mức độ nhẹ.

Beta glucan cải thiện năng suất chăn nuôi

– Trên lợn: Tăng trọng trung bình hàng ngày được cải thiện lên tới 14% khi bổ sung Beta glucan vào thức ăn (Wu và cộng sự, 2018; Vetvicka và Oliviera, 2014); Tỷ lệ chết thấp hơn và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn được cải thiện 14% (Zhou và cộng sự, 2013; Szuba-Trznadel và cộng sự, 2014).

– Trên gia cầm: Tăng trọng trung bình tăng lên tới 10% khi sử dụng Beta glucan trong thức ăn (Tian et al, 2016); Hệ số chuyển hóa thức ăn được cải thiện 6% (Zhang và cộng sự, 2008; Tian et al, 2016).

– Trên bò sữa: Cải thiện thành phần của sữa, chất béo cao hơn 30%, protein cao hơn 11% (Zabek et al, 2013, 2015); Cải thiện năng suất sữa, Beta glucan giúp gia tăng năng suất lên đến 14% (Zabek et al, 2013, 2015); Giảm viêm vú, giảm số lượng bạch cầu trong sữa và tăng sức khỏe cho tuyến vú (Zabek et al, 2013).

Beta glucan có rất nhiều tác dụng tốt đối với vật nuôi. Sử dụng Beta glucan là một cách giúp người nuôi tiết kiệm chi phí, hạn chế sử dụng kháng sinh, đảm bảo chất lượng vật nuôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thức ăn chăn nuôi hay cách chăm sóc vật nuôi hiệu quả, liên hệ ngay với BCC Nutrition nhé.

 

Tin bài khác