Quy định cấm sử dụng kháng sinh để kích thích tăng trưởng ngày càng chặt chẽ. Ngành dinh dưỡng buộc phải tìm kiếm các chất thay thế mới. Chiết xuất từ thực vật, thiên nhiên là một trong những phát minh quan trọng của thị trường phụ gia dinh dưỡng trong chăn nuôi. Cùng BCC Nutrition tìm hiểu nhé.
Phụ gia dinh dưỡng trong chăn nuôi: Polyphenol trà xanh
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh Polyphenol có tác dụng tốt với sức khỏe. Polyphenol trà xanh là một hỗn hợp chứa hợp chất phenolic tìm thấy trong lá cây trà. Nó được tạo thành chủ yếu từ EC – Epicatechin, EGC – Epigallocatechin, ECG – Epicatechin gallate và EGCG – Epigallocatechin gallate.
Hợp chất Polyphenol có tác dụng chống oxy mạnh mẽ nhờ cơ chế loại bỏ các gốc oxy tự do hoạt động (ROS), bảo vệ các tế bào bình thường.
Một thử nghiệm trên heo với chất độc Diquat, khi bổ sung Polyphenol trà xanh vào khẩu phần ăn theo liều 500mg/kg. Thì phát hiện ra rằng heo ăn khỏe hơn, tăng trưởng tốt và cải thiện FCR một cách tích cực.
Polyphenol trà xanh còn giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễn, giảm mỡ gan và mỡ bụng hiệu quả. Nhờ AMP thức đẩy oxy hóa chất béo và giảm tổng hợp chất béo.
Phụ gia dinh dưỡng: Resveratrol
Thí nghiệm Resveratrol trên gia cầm cho thấy rằng tăng trọng trung bình mỗi ngày đã được cải thiện. Gia cầm có thêm kháng thể chống lại virus gây bệnh Newcastle.
Khi thức ăn được bổ sung thêm Resveratrol sẽ giúp cải thiện tăng trưởng, bảo vệ các immunocyte chống lại kháng nguyên gây ra sự tự chết của tế bào. Khi gia cầm được tiêm các loại vaccine thông thường thì nó giúp tăng cường điều chỉnh đáp ứng miễn dịch.
Phụ gia dinh dưỡng trong chăn nuôi: Hạt dẻ
Nhiều tài liệu, nghiên cứu đã công nhận hiệu lực của chất tannin trong hạt dẻ. Những thí nghiệm cho thấy rằng gà con có hiệu suất tăng trưởng cao hơn khi sử dụng chiết xuất hạt dẻ ở liều trung bình và thấp. Nhất là trong giai đoạn tăng trưởng.
Không nên sử dụng liều cao vì có thể tác động tiêu cực. Tannin trong hạt dẻ có hoạt chất ức chế vi khuẩn Chlostridium perfringens cao.
Phụ gia dinh dưỡng từ Hạt và vỏ nho
Trong vỏ và hạt nho chứa nhiều Flavonoid. Hoạt chất này có tính kháng oxy hóa mạnh mẽ. Nó hoạt động bằng cách loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn phản ứng oxy hóa.
Khi bổ sung vào khẩu phần ăn của gia cầm cùng vitamin E, hỗn hợp không tác động đến tốc độ tăng trưởng hoặc hiệu suất chăn nuôi. Nhưng Tocopherol gan tăng và quá trình oxy hóa thịt sau giết mổ giảm.
Polyphenol trong quá nho là nguồn dưỡng chất chống oxy hóa mới cho gia cầm. Giúp giảm oxy hóa chất béo trong thịt.
Hy vọng những thông tin mà BCC Nutrition mang đến đã giúp bà con hiểu hơn về các loại phụ gia dinh dưỡng trong chăn nuôi chiết xuất từ thiên nhiên. Nếu cần được tư vấn về các phụ gia chăn nuôi từ beta glucan, probiotics, enzyme,… giúp vật nuôi khỏe mạnh tự nhiên, cho năng suất tốt. Thì hãy liên hệ ngay với BCC Nutrition để được hỗ trợ miễn phí nhé.