Tin BCC Nutrition

Cách phòng bệnh cho vật nuôi vào mùa nóng

Mùa hè là khoảng thời gian nắng nóng, độ ẩm trong không khí tăng cao. Tình hình chăn nuôi ở nước ta hiện nay còn phân tán, điều kiện vệ sinh môi trường kém là cơ hội tốt cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển thành dịch và lan rộng. Đặc biệt là các bệnh lây qua đường tiêu hóa, đường hô hấp như: dịch tả lợn châu Phi, tụ huyết trùng, bệnh tai xanh ở lợn, E.coli ở gia súc gia cầm, bệnh CRD ở gà. Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi vào mùa nóng hiệu quả, bà con cần thực hiện tốt các lưu ý sau.

1. Chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học

Chuồng trại

– Chuồng trại cần được giữ vệ sinh, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông.

– Nên vệ sinh hàng ngày, phân gom chất thải để ủ mục hoặc đem đốt.

– Các dụng cụ như máng ăn uống cần được cọ rửa.

– Phun thuốc sát trùng định kỳ. Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đúng kỹ thuật.

– Trước của chuồng nuôi nên có hố sát trùng để khử trùng trước khi vào chuồng.

Con giống

– Lựa chọn con giống từ cơ sở sản xuất an toàn dịch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú ý nơi xuất phát. Nên thực hiện phương pháp “cùng nhập, cùng xuất”, đặc biệt đối với gia cầm. Nên nuôi cùng một loại gia cầm và áp dụng hình thức nuôi khép kín. Trước khi nhập giống mới cho lứa mới, để chuồng trống ít nhất 15 ngày sau khi xuất bán lứa cũ để làm vệ sinh.

– Con giống mới nhập cần được nuôi cách ly ít nhất 2 tuần. Trong khoảng thời gian này, nếu thấy đàn hoàn toàn khỏe mạnh, không có biểu biện dịch bệnh thì mới nhập vào khu vực chăn nuôi chính.

2. Phòng bệnh

Trong suốt quá trình chăn nuôi, bà con cần kiểm tra thường xuyên tình trạng sức khỏe của đàn vật nuôi. Và thực hiện nghiêm túc việc tiêm phòng vaccin theo hướng dẫn của cơ quan thú y để đề phòng bệnh truyền nhiễm.

3. Chủ động theo dõi tình hình dịch bệnh

Nên chủ động cập nhật tình hình dịch bệnh tại địa phương và các vùng xung quanh. Nếu đàn vật nuôi có dấu hiệu bất thường hay các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm, cần báo ngay với chính quyền địa phương và cán bộ thú y tại cơ sở.

Tuyệt đối không được giấu dịch, không bán chạy hay giết mổ vật nuôi bị bệnh. Không ném xác vật nuôi bệnh ra môi trường làm mất vệ sinh môi trường và lây lan dịch ra các khu vực khác.

Mong rằng những thông tin mà BCC cung cấp đã giúp bà con có thêm kinh nghiệm chăn nuôi hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thức ăn chăn nuôi hay cách chăm sóc vật nuôi hiệu quả, liên hệ ngay với BCC Nutrition nhé.

Tin bài khác