Tin thị trường

Khám phá giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

Kháng sinh hiện nay được sử dụng để phòng và trị bệnh. Ngoài ra, nó còn là một chất kích thích tăng trưởng bổ sung vào thức ăn. Kháng sinh có tác dụng ức chế và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt với đường tiêu hóa và hệ hô hấp ở con non. Nhưng, việc lạm dụng kháng sinh như một chất kích thích tăng trưởng gây ra hiện tượng kháng kháng sinh trong vật nuôi. Hiện nay, nhiều giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi ra đời, ngoài tiêm phòng vaccine và vệ sinh sạch sẽ. Cùng BCC Nutrition tìm hiểu các giải pháp này nhé.

Acid hữu cơ

giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi 1

Các vi khuẩn gây bệnh như Samonella, E.coli sống và hoạt động ở độ pH trên 4. Còn các vi khuẩn có lợi như Bifidobacterium hay Lactobacillus sống và hoạt động ở độ pH nhỏ hơn 3.5.

Việc sử dụng các acid hữu cơ để đưa độ pH dịch tiêu hóa xuống dưới 3.5 sẽ có lợi cho hoạt động và phát triển vi khuẩn có lợi, ức chế vi khuẩn có hại.

Acid hữu cơ trong chăn nuôi thường là acid lactic, fumaric, formic, butyric,… Các acid hữu cơ được bổ sung một lượng vừa đủ vào thức ăn chăn nuôi sẽ giúp hạ thấp độ pH của dịch dạ dày và ruột.

pH của dịch ruột và dạ dày thấp nhưng không gây ăn mòn niêm mạc ống tiêu hóa. Ví dụ acid butyric có tác dụng bảo vệ, kích thích sự phát triển của niêm mạc ruột.

Chế phẩm probiotic

Đây là một giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi hiệu quả. Các chế phẩm này chứa vi sinh vật như nấm men có lợi hay vi khuẩn. Bổ sung probiotic vào thức ăn chăn nuôi giúp vật nuôi tăng khả năng tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch của ruột. Điều này giúp hạn chế bệnh tiêu hóa, hạn chế việc sử dụng kháng sinh, tăng chất lượng vật nuôi.

Bổ sung enzyme

giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi 2

Vật nuôi hiện nay lớn khá nhanh vì thế nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Sử dụng khẩu phần quá nhiều tinh bột sẽ khiến vật nuôi khó tiêu hóa.

Ngoài ra, người nuôi thường cho vật nuôi ăn nhiều để rút ngắn thời gian nuôi. Vì thế chúng không có đủ thời gian tiêu hóa kỹ thức ăn.

Bổ sung vào thức ăn những loại enzyme bản thân vật nuôi sản sinh ít hoặc không sản sinh được. Bổ sung thêm enzyme kết hợp với enzyme sẵn có giúp phân giải hợp chất trong thức ăn, tăng tỷ lệ hấp thu thức ăn cho vật nuôi.

Các chế phẩm chứa kháng thể

Các chế phẩm như bột trứng gà, bột huyết tương,… có chứa các kháng thể loại bỏ được các vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Nguồn kháng thể từ sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu cho vật nuôi. Vì thế, bổ sung các chế phẩm chứa kháng thể là một giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi cần thiết. Nhất là khi không dùng kháng sinh.

Sử dụng thảo dược

giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi 3

Hoạt chất trong thảo dược hoạt động như các chất chống oxy hóa và chất kháng khuẩn. Nó có thể thay thế nhiều loại kháng sinh bổ sung vào thức ăn.

Ngoài ra, thảo dược không ức chế vi khuẩn có lợi. Ngoài ra còn có tác dụng tăng tính thèm ăn. Tăng tiết dịch tiêu hóa, cải thiện tỷ lệ tiêu hóa thức ăn. Từ đó giúp vật nuôi tăng trọng tốt, tăng khả năng phòng và điều trị bệnh hô hấp, tiêu chảy.

Thảo dược là một giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi được nhiều bà con áp dụng hiệu quả.

Sử dụng acid hữu cơ, probiotic, enzyme, chế phẩm chứa kháng thể và thảo dược là những giải pháp thay thế kháng sinh trong chăn nuôi hiệu quả. Ngoài việc sử dụng những sản phẩm này, bà con cần áp dụng chặt chẽ các điều kiện vệ sinh, an toàn sinh học. Từ đó cải thiện chất lượng vật nuôi, tránh để vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều bởi kháng sinh. Nếu cần được tư vấn về các phụ gia chăn nuôi từ beta glucan, probiotics, enzyme,… giúp vật nuôi khỏe mạnh tự nhiên, cho năng suất tốt. Thì hãy liên hệ ngay với BCC Nutrition để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Tin bài khác