Tin thị trường

Gà trống thiến gần 1 triệu đồng/con vẫn hút hàng

Thời điểm này, nông dân nuôi gà thả vườn, gà trống thiến trên địa bàn các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng “đặc sản” để cung cấp cho thị trường Tết.

Nông dân Nguyễn Ngọc Điệp cho biết, thời gian nuôi từ 8-9 tháng, khi gà có lông đùi trắng, mào đỏ, lông đẹp thì xuất bán.

Gà trống thiến là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Để cung cấp cho thị trường dịp Tết, ông Nguyễn Ngọc Điệp (ở xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức) đang tích cực chăm sóc đàn gà trống thiến hơn 1.000 con dưới tán vườn cây ăn trái diện tích gần 7 sào.

Theo ông Điệp, cái khó nhất khi nuôi gà trống thiến là khâu tuyển chọn gà và thời điểm để thiến. Thông thường, gà khoảng 90 ngày tuổi có thể bắt đầu thiến. Khi chọn gà thiến thường chọn những con khỏe, có mào to đẹp, lông vàng, chân vàng đẹp, khâu này chủ yếu lựa chọn bằng cảm quan và kinh nghiệm của người nuôi. Gà sau khi thiến thường ăn rất khỏe, sức đề kháng cao, bệnh tật ít nên chi phí nuôi ít hơn so với gà thường.

“Gà trống thiến chủ yếu chỉ dọn mâm cỗ cưới hoặc giỗ, tiệc… Còn dịp Tết nhu cầu mua gà trống thiến cao hơn do họ mua để biếu, ăn Tết. Giá thị trường năm nay từ 180 ngàn đồng/kg, trung bình mỗi con đạt trọng lượng từ 3,5-4,5kg. Đây là mặt hàng hút khách nên năm nay cũng may mắn buôn bán thuận lợi, khách hàng từ Đồng Nai, Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh đã đặt mua gà từ cách đây hơn 1 tháng”, ông Điệp vui vẻ nói.

Mỗi năm ông Điệp duy trì gần 3 ngàn gà con để đáp ứng nhu cầu thịt gà thiến trong các đám cưới, đám hỏi của người dân trong vùng và các khu vực lân cận. Riêng dịp Tết Nguyên đán, số lượng gà thiến và gà mái dầu tăng gấp đôi, bởi đây là thời điểm nhu cầu thực phẩm của người dân tăng cao. Trung bình 1 con gà trống thiến, ông thu lãi từ 100-150 ngàn đồng; gà mái dầu thu lợi nhuận khoảng 80 ngàn đồng/con.

Còn ông Lý Văn Ninh, ở ấp Phú Lộc (xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) cũng đang chăm sóc hơn 200 con gà ta thả vườn, trong đó có 30 con gà trống thiến chuẩn bị bán dịp Tết Nguyên đán 2024. Do năm ngoái trúng lớn nên năm nay ông Ninh mạnh dạn tăng đàn, hiện tại số gà này cũng đã được thương lái đặt hàng.

Theo ông Ninh, mô hình nuôi gà ta kết hợp với gà trống thiến thả rông dưới vườn cây ăn trái cho thu nhập ổn định hằng năm. “Từ nuôi gà ta cho đẻ trứng, ấp nở để nhân đàn, lựa chọn gà đẹp, khỏe mạnh để thiến bán Tết. Do gà chủ yếu cho ăn bắp hạt nên thịt dai giòn, thơm ngon, thị trường tiêu thụ mạnh, nhất là TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, khách đặt mua gà trống thiến với giá 250 ngàn đồng/kg, mỗi con bán được cả triệu đồng. Dự kiến, Tết Nguyên đán năm nay, gia đình tôi thu lãi hơn 50 triệu đồng từ gà trống thiến và gà ta thả vườn”, ông Ninh cho biết thêm.

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Tin bài khác