Tin BCC Nutrition

Công thức làm thức ăn cho heo đầy đủ dinh dưỡng

Để tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng thức ăn công nghiệp, bà con thường tự trộn thức ăn cho heo. Tận dụng những nguồn nông sản sẵn có với giá rẻ hơn. Phương thức này phù hợp với những hộ gia đình vừa làm nông nghiệp vừa chăn nuôi. Trong bài viết này, BCC Nutrition sẽ hướng dẫn bà con công thức làm thức ăn cho heo đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng nhé.

Ưu điểm khi áp dụng công thức làm thức ăn cho heo

công thức làm thức ăn cho heo 2

– Nguyên liệu dễ tìm kiếm, tận dụng các sản phẩm nông sản của gia đình. Giúp tối ưu mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Phù hợp với hộ chăn nuôi vừa và nhỏ.

– Tiết kiệm chi phí thức ăn với nguồn nguyên liệu giá rẻ. Nguồn gốc thức ăn được xác minh đảm bảo thức ăn đạt tiêu chuẩn, dinh dưỡng cao và không bị mốc hỏng.

– Tự trộn thức ăn thay đổi dễ dàng, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với từng giống heo và giai đoạn phát triển. Từ đó kiểm soát được mức độ tăng trọng, đảm bảo heo tăng trọng đều và tốt.

Lưu ý trong công thức làm thức ăn cho heo

Để áp dụng công thức hiệu quả, bà con cần nắm rõ những lưu ý sau:

– Đảm bảo các nhóm dinh dưỡng thiết yếu. Điều này đảm bảo heo phát triển và tăng trọng nhanh chóng, đều. Các nhóm dinh dưỡng thiết yếu bao gồm: chất đạm, bột đường, chất béo, chất xơ, vitamin và muối khoáng.

– Trộn thức ăn theo tỉ lệ thích hợp. Sau khi tìm được nguyên liệu phù hợp, đảm bảo đủ dinh dưỡng, bà con tiến hành trộn theo tỉ lệ phù hợp. Điều này giúp heo tăng trọng đều, giá trị dinh dưỡng trong thịt heo thành phẩm cao.

– Thay đổi tỉ lệ theo từng giai đoạn phát triển của heo. Mỗi giai đoạn của heo sẽ cần tỷ lệ dinh dưỡng khác nhau. Thay đổi thức ăn theo giai đoạn giúp héo phát triển khỏe mạnh, tránh bệnh lý .

– Trộn thức ăn theo đúng khối lượng. Tùy vào thể trạng, cân nặng heo mà cần lượng thức ăn khác nhau. Trước khi trộn đại trà, tiến hành trộn trước 1 ngày để heo ăn thử.

Công thức chuẩn, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bà con thay thế thức ăn công nghiệp.

Nguyên liệu trong công thức làm thức ăn cho heo

công thức làm thức ăn cho heo 1

Nguyên liệu để trộn thức ăn cho heo cần đầy đủ dinh dưỡng, tươi mới, không sử dụng hóa chất hay bị biến chất, đổi màu mùi vị, nấm mốc.

– Nhóm thức ăn giàu bột đường bao gồm: cám gạo, tấm gạo, khoai, ngô, sắn, lúa mì,…

– Nhóm thức ăn giàu đạm bao gồm: bột tôm cá, bột thịt, đậu tương, dừa, khô dầu lạc,…

– Nhóm thức ăn giàu chất béo bao gồm: các loại đỗ đậu, bánh dầu thực vật, khô dầu.

– Nhóm thức ăn giàu chất xơ và vitamin: các loại rau xanh.

Cách chế biến và tỷ lệ trộn thức ăn cho heo

Trước khi trộn cần nghiền hoặc cắt nhỏ nguyên liệu. Thông thường, thức ăn sẽ được phơi khô rồi nghiền nhỏ. Riêng các loại rau xanh có thể cho ăn dạng tươi.

Chia khối lượng và tỷ lệ theo đúng bảng dinh dưỡng. Khối lượng các nguyên liệu càng chính xác càng tốt.

Sau đây là công thức làm thức ăn cho heo theo từng giai đoạn:

– Heo sữa đến 30kg: Cám gạo 43%, tấm 20%, bỗng rượu 18%, bột cá 8%, khô dầu 10%, bột xương 1%. Tổng giá trị dinh dưỡng là 3100 kcal và ~15% chất đạm.

– Heo 30-60kg: Cám gạo 42%, bỗng rượu 40%, bột cá 6%, khô dầu 6%, bột xương 2%. Tổng giá trị dinh dưỡng là 3000 Kcal, 15% chất đạm.

– Heo 60kg đến xuất chuồng: Cám gạo 40%, bỗng rượu 46%, khô dầu 7%, bột xương 1%. Tổng giá trị dinh dưỡng là 2900 Kcal, 13% chất đạm.

Công thức làm thức ăn cho heo này được áp dụng tại nhiều hộ gia đình, giúp tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bà con có thể áp dụng thử. Nếu cần được tư vấn về các phụ gia chăn nuôi từ beta glucan, probiotics, enzyme,… giúp vật nuôi khỏe mạnh tự nhiên, cho năng suất tốt. Thì hãy liên hệ ngay với BCC Nutrition để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Tin bài khác