Tin BCC Nutrition

Vai trò của chất khoáng trong chăn nuôi

Chất khoáng rất cần thiết đối với sự phát triển của vật nuôi. Thiếu hay chừa chất khoáng đều mang đến những hậu quả khó lường. Vậy có những loại chất khoáng nào? Vai trò của chất khoáng trong chăn nuôi là gì? Cùng BCC Nutrition tìm hiểu trong bài viết này nhé.

vai trò của chất khoáng trong chăn nuôi 1

Phân loại chất khoáng trong chăn nuôi

Chất khoáng có trong cấu trúc bộ khung xương, chúng cân bằng acid-kiềm trong – ngoài cơ thể và duy trì áp suất thẩm thấu.

Chất khoáng còn có trong cấu trúc protein chức năng như: myoglobin, hemoglobin, enzyme, hormon điều khiển phản ứng sinh học trong cơ thể vật nuôi

Hiện nay, chất khoáng được chia thành 2 dạng: đa lượng và vi lượng.

– Khoáng đa lượng: có hàm lượng cao trong cơ thể, được tính bằng tỉ lệ %.

– Khoáng vi lượng: chiếm phần nhỏ nhưng không thể thiếu trong sự phát triển của cơ thể. Chúng thường được tính bằng ppm/kg hoặc mg/kg khẩu phần ăn.

Vai trò của chất khoáng đa lượng trong chăn nuôi

Canxi (Ca), photpho (P) và magie (Mg) là những nguyên tố khoáng đa lượng. Ca và P có nhiều trong bột xương, đá vôi và rất ít trong thức ăn từ thực vật.

Ca và P đóng vai trò chủ đạo của cấu tạo bộ xương và nhiều chức năng sinh lý. Ca và P đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành xương động vật đang tăng trưởng và vỏ trứng của gia cầm.

Vai trò của khoáng canxi trong chăn nuôi

– Dẫn truyền sự co cơ, xung động thần kinh.

– Xúc tác trong cơ chế đông máu. Nồng độ Ca trong máu ổn định sẽ giúp các tổn thương vật lý mau hình thành máu đông.

– Duy trì hệ đệm trong cơ thể.

– Hoạt hóa enzyme tuyến tụy tiêu hóa lipit. Xúc tác cho enzyme trypsin tiêu hóa protein.

Vai trò của khoáng photpho trong chăn nuôi

– Cấu tạo nên màng tế bào, là thành phần của photpholipid, acid nucleotic trong cấu tạo ADN của tế bào.

– Là thành phần trong hợp chất giàu năng lượng ATP và có vai trò quan trọng trong chuỗi phản ứng tạo năng lượng.

– Thiếu P, vật nuôi sẽ chán ăn. Trâu bò thả trên bãi cỏ ít P sẽ giảm thèm ăn, giảm trao đổi chất và giảm cường độ sinh trưởng.

Vai trò của khoáng magie trong chăn nuôi

– Gà thiếu Mg sẽ dễ bị kích thích thần kinh, dễ náo loạn và stress. Nếu thiếu Mg trầm trọng có thể khiến gà chậm phát triển, thậm chí chết.

– Gà đẻ thiếu Mg sẽ giảm sản lượng trứng. Gà giống thiếu Mg sẽ giảm tỷ lệ ấp nở.

Vai trò của những khoáng vi lượng

vai trò của chất khoáng trong chăn nuôi 2

Vai trò của khoáng Mangan (Mn) trong chăn nuôi

Mangan cần thiết cho sự tăng trưởng của vật nuôi. Mn giúp sản xuất collagen nhanh hơn, từ đó vết thương mau lành hơn. Mn còn giúp phát triển xương vật nuôi.
Gia cầm thiếu Mn sẽ gây ngắn xương cánh và xương chân. Gà đẻ thiếu Mn sẽ giảm sản lượng trứng, giảm độ cứng của vỏ trứng, biến dạng chân và xương ức.

Vai trò của khoáng Kẽm (Zn) trong chăn nuôi

Kẽm là thành phần quan trọng trong nhiều enzyme chứa kim loại. Vì thế Zn đóng vai trò quan trọng trong trao đổi chất của carbohydrate, protein và lipid. Kẽm giúp phát triển xương, chống sừng hóa, duy trì sinh sản, chống rụng lông và viêm loét da ở lợn.

Vai trò của khoáng Đồng (Cu) trong chăn nuôi

Đồng giúp tổng hợp và kích hoạt 1 vài enzyme oxy hóa cho quá trình trao đổi chất. Cu còn duy trì sắc tố da, thớ thịt, lông, duy trì hô hấp mô bảo, kích thích vật nuôi sinh trưởng.

Vai trò của khoáng Coban (Co) trong chăn nuôi

Đây là khoáng vi lượng và là thành phần của vitamin B12. Co có vài trò trong việc kích thích tạo máu, tăng tốc độ phát triển, sinh trưởng của vật nuôi. Co trong thức ăn được vi khuẩn sử dụng để tổng hợp lên vitamin B12.

Tác hại nếu thiếu khoáng chất trong chăn nuôi

Vai trò của chất khoáng trong chăn nuôi rất quan trọng. Vì thế, nếu thiếu hụt so với nhu cầu, vật nuôi sẽ bị ảnh hưởng xấu. Đầu tiên là sức khỏe vật nuôi, sau đó đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Tùy từng loại chất khoáng bị thiếu hụt mà vật nuôi sẽ có những biểu hiện khác nhau như sau:

Với gia cầm đẻ trứng

Cần lượng canxi cao gấp 2-3 lần bình thường. Tối thiểu cần đạt 3g/ngày để cấu tạo vỏ trứng tốt nhất.

Với động vật cho sữa

Những ngày đầu sau đẻ, heo hay bò sữa thường thiếu Ca trong cơ thể. Trong khi đó, sữa tiết ra mang theo lượng Ca lớn. Vì thế nếu không cung câp đủ Ca theo như cầu, vật nuôi sẽ phải huy động lượng Ca trong xương. Từ đó xương dễ xốp, mềm, dễ gãy hay biến dạng, thậm chí bị gãy. Ảnh hưởng tới sức khỏe và giảm lượng sữa.

Vai trò của chất khoáng trong chăn nuôi với giống đực

Bò đực thiếu Mn sẽ giảm mật độ và sức sống tinh trùng. Thiếu Zn, sẽ làm sản sinh nhiều tinh trùng không bình thường.

Với gia súc mang thai

Ca và P cần thiết cho bộ xương của thai và sức khỏe của con mẹ. Loài nhau cần P nhiều hơn Ca. Trâu bò sinh sản kém là do thiếu P vì trong thức ăn xanh thô có nhiều Ca và ít P.

Hy vọng bà con đã hiểu hơn về vai trò của chất khoáng trong chăn nuôi. Nếu cần được tư vấn về các phụ gia chăn nuôi từ beta glucan, probiotics, enzyme,… giúp vật nuôi khỏe mạnh tự nhiên, cho năng suất tốt. Thì hãy liên hệ ngay với BCC Nutrition để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Tin bài khác