Tin BCC Nutrition

Cách cho lợn ăn hiệu quả, lớn nhanh

Thức ăn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của lợn. Tùy từng giai đoạn mà bà con cần cung cấp khẩu phần ăn hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng cho lợn. Trong bài viết này, BCC Nutrition sẽ hướng dẫn bà con cách cho lợn ăn hiệu quả, lớn nhanh theo từng giai đoạn phát triển của lợn.

cách cho lợn ăn

Lượng thức ăn cho lợn theo ngày

Tùy vào trọng lượng heo mà lượng thức ăn cho lợn mỗi ngày sẽ khác nhau.

– Với lợn từ 20-30kg thì cho ăn 1.2-1.5 kg/con/ngày.

– Với lợn từ 31-60kg thì cho ăn 1.5-2.3 kg/con/ngày.

– Với lợn từ 61-100kg thì cho ăn 2.3-3 kg/con/ngày.

Cho lợn con ăn đúng cách

cách cho lợn nhỏ ăn

Thời điểm lợn con yêu cầu mức dinh dưỡng cao, có khi còn cao hơn cả lợn nái.

Cho lợn con ăn sớm là một cách thúc đẩy tốc độ lớn hiệu quả. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

Bà con có thể sử dụng một số loại thức ăn dễ tiêu hóa, pha chế gần giống mùi vị thức ăn của lợn nái để thu hút. Và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho lợn.

Thời gian đầu cho lợn con ăn với một ít cám sữa. Thay thức ăn 2 lần/ngày để đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài ra, bà con có thể bổ sung sữa cho lợn nái bằng cách nấu cháo gạo cùng bột cá, sữa bột để có nguồn sữa dồi dào hơn cho lợn con.

Khi lợn con đạt được trọng lượng 18kg thì sẽ chuyển dần sang chế độ ăn sau cai sữa.

Cách cho lợn nái ăn 

Trong thời điểm lợn phối giống lần đầu khoảng 10-14 ngày thì tăng lượng thức ăn cho lợn thêm 3kg/con để đảm bảo rụng trứng nhiều.

Lợn nái trong giai đoạn 90 ngày chửa đầu tiên cần cho ăn 2kg/ngày. Giai đoạn ngày 91-110 thì tăng lên 2.2-2.4kg. Trước sinh 1 tuần, bà còn cho lợn ăn khoảng 1-1.5kg/ngày. Điều này sẽ giúp lợn không ăn quá no chèn ép hoặc ngăn ngừa viêm vú.

Cho lợn thịt ăn đúng cách

Với lợn thịt thì bà con cho ăn đầy đủ theo 3 giai đoạn phát triển. Có thể bổ sung thêm các thức ăn kích thích tiêu hóa để tăng chuyển hóa thức ăn và giúp lợn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Nên ghi lại chế độ ăn của lợn, để đảm bảo dinh dưỡng đúng tỉ lệ với cách cho lợn ăn hiệu quả.

cách cho lợn ăn 2

Lưu ý trong cách cho lợn ăn

– Mỗi ngày bổ sung thêm 1-2kg rau xanh cho lợn.

– Cho ăn 2-3 lần/ngày, đúng bữa. Việc này sẽ tạo tính thèm ăn cho lợn. Giúp lợn tăng phản xạ tiết dịch tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Không đổi thức ăn đột ngột. Nếu cần thay đổi khẩu phần thì cho ăn từ từ.

– Cho lợn uống nước sạch tự do. Lợn thiếu nước sẽ làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng, khiến lợn chậm lớn, đặc biệt trong giai đoạn 61-100kg. Vì thế cần bổ sung đầy đủ nước sạch cho lợn. Nên dùng vòi tự động để lợn uống theo nhu cầu cơ thể. Lợn từ 20-30kg cần 4-5 lít nước/ngày. Lợn từ 31-60kg cần 6-7 lít nước/ngày. Lợn từ 61-100kg cần 8-10 lít nước/ngày.

Hy vọng bà con đã biết cách cho lợn ăn hiệu quả. Nếu cần được tư vấn về các phụ gia chăn nuôi từ beta glucan, probiotics, enzyme,… giúp vật nuôi khỏe mạnh tự nhiên, cho năng suất tốt. Thì hãy liên hệ ngay với BCC Nutrition để được hỗ trợ miễn phí nhé.

Tin bài khác