Tin thị trường

Các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi heo giúp bảo vệ môi trường

Trong những năm qua, ngành chăn nuôi phát nước ta phát triển khá mạnh. Và có xu hướng chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ sang dần khu trang trại, công nghiệp quy mô lớn. Tuy nhiên, cũng vì thế mà lượng chất thải trong chăn nuôi cũng ngày càng nhiều. Không những gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vật nuôi. Vậy cần áp dụng biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi heo như thế nào để tránh được các tác hại trên. Cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Thực trạng ô nhiễm chất thải trong chăn nuôi

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê Việt Nam, nước ta có khoảng hơn 300 triệu đàn gia cầm, gần 27 triệu đàn lợn và gần 8 triệu đàn trâu bò. Trong đó tỉ lệ chăn nuôi nông hộ chiếm đến 65-70%. Từ đó có thể tính được lượng chất thải từ vật nuôi là hơn 76 triệu tấn chất thải rắn. Và hơn 30 triệu khối chất thải lỏng. 

Chất thải rắn của vật nuôi chứa nhiều kim loại nặng và vi sinh vật có hại cho môi trường. Chúng làm rối loạn độ phì nhiêu đất và làm ô nhiễm nguồn nước ngầm. Không những vậy, chất thải trong chăn nuôi tạo ra nhiều khí Nito Oxit làm tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời, gây nên hiệu ứng nhà kính nóng trái đất. Hàng tấn thức ăn được sản xuất ra mỗi ngày để phục vụ chăn nuôi cũng là 1 nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường.  

Thực trạng ô nhiễm chất thải trong chăn nuôi

Ngành chăn nuôi phát triển cũng sẽ tạo ra nhiều rủi ro cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Vấn đề đặt ra ở đây là phải tìm ra biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi heo phù hợp. Làm sao vừa phát triển chăn nuôi mà vẫn hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm, bảo vệ sinh thái tự nhiên. 

Các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi heo để giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Có nhiều biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi heo được áp dụng để giảm thiểu các tác hại xấu mà nó gây ra. Trong đó có các phương pháp nổi bật bao gồm:

Quy hoạch chăn nuôi

Quy hoạch trong chăn nuôi là quy hoạch cả về số lượng và chủng loại, đảm bảo không bị quá tải. Đặc biệt với những khu vực có nguồn nước ngầm thì công tác quy hoạch này lại càng quan trọng. 

Trang trại chăn nuôi cần được xây dựng xa khu vực đông dân cư, nội thành. Cần đảm bảo đã đánh giá được hết những tác động ảnh hưởng khi xây dựng. 

Người dân cần bổ sung kiến thức về chăn nuôi sạch. Các cấp chính quyền nên có những hướng dẫn cụ thể và giúp đỡ người dân chăn nuôi sạch và phải rà soát kế hoạch định kỳ để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Quy hoạch chăn nuôi

Xem thêm: 6 nguyên tắc cần nhớ trong chăn nuôi heo hữu cơ

Xử lý bằng hầm Biogas, tái tạo năng lượng

Hầm Biogas có nhiều loại, nhiều kích thước để phù hợp với điều kiện của từng quy mô. Biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi heo này được đánh giá hiệu quả nhờ việc giảm thiểu tối đa khí Methane ra môi trường. 

Hơn nữa, hầm Biogas còn được tận dụng để tạo ra chất đốt, có thể sử dụng cho máy phát điện hoặc điện sinh hoạt cho trang trại và gia đình.

3 tác dụng vượt trội của hầm Biogas là: 

  • Giảm thiểu khí Metan từ chất thải chăn nuôi ra môi trường.
  • Phân từ phụ phẩm Biogas giúp giảm thiểu sử dụng phân bón hóa học.
  • Giảm thiểu khí thải từ chất đốt truyền thống.

Xử lý chất thải chăn nuôi bằng hầm Biogas

Biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi heo bằng chế phẩm sinh học

Sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn không chỉ giúp chăn nuôi phát triển bền vững. Mà còn xóa tan nỗi lo ô nhiễm môi trường.

Trong các loại chế phẩm sinh học xử lý chất thải chăn nuôi heo nổi bật trên thị trường, EMC là một loại chế phẩm sinh học chứa nhiều vi sinh vật hữu hiệu. Nó mang đến nhiều tác dụng như:

  • Phân giải các chất hữu cơ trong chất thải chăn nuôi, phế thải nông nghiệp thành chất dinh dưỡng cho cây trồng. 
  • Khử mùi hôi của chất thải, ức chế các vi sinh vật gây mùi phát triển. 
  • Làm phân bón hữu cơ: tạo chất kháng sinh để tiêu diệt một số vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng. Chuyển hóa phân lân khó tiêu, tạo các chất kích thích giúp cây phát triển. 

Chế phẩm sinh học EMC

Chế phẩm sinh học EMC có 2 dạng: bột và dung dịch.

  • EMC dạng bột thường được dùng để xử lý chất thải trong chăn nuôi làm phân bón hữu cơ; xử lý mùi hôi từ các chuồng trại chăn nuôi, nhà cầu, hố xí; xử lý nước thải của nhà hàng, lò mổ; xử lý bùn cống và sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.
  • EMC dạng dung dịch thường được dùng để xử lý nước thải, khử mùi hôi cho rác thải, phế thải. 

Mua chế phẩm sinh học EMC ở đâu? 

BCC Nutrition là thương hiệu ra đời vào năm 2019, đại diện cho Công ty Cổ phần Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC). Cung ứng nguyên liệu dinh dưỡng bổ sung cùng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn GMP cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và thú y. BCC Nutrition hướng tới phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

>> Bạn có thể tìm mua chế phẩm sinh học EMC của BCC Nutrition tại đây

Nếu trong quá trình chăn nuôi cần tư vấn để chế độ dinh dưỡng, thức ăn cho vật nuôi, bà con có thể liên hệ BCC Nutrition để được tư vấn miễn phí nhé. 

BCC Nutrition – Vi sinh Việt cho người nuôi Việt

Tin bài khác