Tin thị trường

6 nguyên tắc cần nhớ trong chăn nuôi heo hữu cơ

 

Một hướng đi bền vững trong chăn nuôi heo chính là hữu cơ. Việc này không chỉ mang đến sản phẩm sạch cho thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Mà nó còn giúp hạn chế những ô nhiễm môi trường mà chăn nuôi hiện nay đang gặp phải. 

Nguyên tắc trong chăn nuôi heo hữu cơ: trang trại

Cần xây dựng trang trại theo phương pháp hữu cơ và duy trì theo các tiêu chuẩn hữu cơ. Khu vực xây dựng cần được khoanh vùng, có vùng đệm hoặc hàng rào vật lý để tách biệt trang trại với khu vực không sản xuất hữu cơ. Trang trại cần cách xa khu vực bị ô nhiễm hoặc khu xử lý, tập kết chất thải sinh hoạt, công nghiệp. 

Tách xa trang trại hữu cơ với các khu vực bị ô nhiễm 

Diện tích chuồng trại, diện tích thả cần đảm bảo mật độ theo quy định tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ. Cần có nơi để chứa, ủ phân, chất thải rắn, chỗ để xử lý chất thải lỏng theo đúng yêu cầu của vệ sinh môi trường, thú y. Heo cần được chạy ngoài trời (trong sân chơi) và mật độ nuôi phải thích hợp. 

Nguyên tắc trong chăn nuôi heo hữu cơ: con giống

Chăn nuôi hữu cơ cần kiểm soát cả việc chọn loại, con giống và phương pháp sinh sản. Giống heo dùng để nuôi hữu cơ phải được lấy từ các đơn vị sinh để đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Hoặc là con của các cặp bố mẹ được nuôi dưỡng trong điều kiện hữu cơ tiêu chuẩn. Chúng cần được nuôi dưỡng theo hệ thống này suốt cả vòng đời. 

Lợn giống được sinh ra trong điều kiện đạt chuẩn hữu cơ

Con giống phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua tại cơ sở sản xuất chất lượng, uy tín. Ngoài ra, chúng phải được phòng bệnh tốt, có lịch sử tiêm phòng vaccine cụ thể, đầy đủ. Quá trình vận chuyển cũng cần đảm bảo đúng theo quy định của thú y. 

>> Xem thêm: 3 nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy ở heo con cai sữa.

Nguyên tắc trong chăn nuôi heo hữu cơ: thức ăn và dinh dưỡng

Nguồn thức ăn hàng ngày (bao gồm cả thời kỳ chuyển đổi) cần được tối ưu 100% theo phương pháp hữu cơ. Hoặc tối thiểu là 80% (theo chất khô) được sản xuất theo phương pháp hữu cơ. 

Cơ sở cần phải tự có thể cung cấp tối thiểu 50% lượng TACN (chất khô), gồm thức ăn tự nhiên hoặc thức ăn được sản xuất hữu cơ. Các trang trại được phép sử dụng 1 lượng nhỏ TACN không theo tiêu chuẩn. Nhưng chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn và không chứa sinh vật biến đổi gen. 

Nước uống cần sạch, hữu cơ để giúp vật nuôi đủ sức khỏe và sinh lực. Thức ăn gốc khoáng, các nguyên tố vi lượng, provitamin, vitamin có thể được dùng nếu chúng có nguồn gốc từ tự nhiên. 

Bổ sung dinh dưỡng hữu cơ cho heo

Khẩu phần ăn cần tính đến nhu cầu về thức ăn tươi hoặc khô hoặc ủ chua trong khẩu phần ăn hàng ngày cho heo. 

Không được sử dụng thức ăn có nguồn gốc từ động vật, trừ cá và động vật biển. Được phép dùng các loại probiotic, vi sinh vật, enzyme. Không được sử dụng thuốc kháng sinh, kháng sinh kiểm soát, chất kích thích tăng trưởng, thích thích sản lượng làm thức ăn trong chăn nuôi heo. 

Nguyên tắc trong chăn nuôi heo hữu cơ: phòng trị bệnh

Phòng bệnh theo phương pháp hữu cơ là cho vật nuôi vận động thường xuyên. Ngoài ra, cho chúng tiếp xúc với đồng cỏ hoặc nơi chạy nhảy ngoài trời. Điều này sẽ giúp làm tăng miễn dịch tự nhiên cho heo.

Các nguyên tắc sử dụng các sản phẩm thuốc thú y trong chăn nuôi heo theo phương pháp hữu cơ là:

– Không sử dụng thuốc thú y dạng hóa học hoặc kháng sinh trong điều trị hay phòng bệnh. 

– Các sản phẩm từ thực vật (trừ kháng sinh), các nguyên tố vi lượng sẽ sử dụng tốt hơn thuốc thú y hóa học và kháng sinh. 

– Với vùng xảy ra dịch bệnh hay heo gặp vấn đề về sức khỏe, không còn cách xử lý nào khác hoặc luật pháp yêu cầu thì được phép tiêm phòng. Có thể dùng thuốc thú y để diệt ký sinh trùng và thuốc chữa bệnh. Cần cách ly heo bị bệnh và heo mất trạng thái hữu cơ và xuất bán không gắn nhãn sản phẩm hữu cơ. 

Cách phòng trị bệnh cho đàn heo hữu cơ

Nguyên tắc về chăm sóc khi nuôi hữu cơ

Mật độ nuôi cần được đảm bảo heo có đủ không gian để đứng, nằm, dễ dàng quay tròn, tự liếm lông, các tư thế tự nhiên và vận động của cơ thể. 

Với bãi chăn thả tự do thì cần có đủ phương tiện để chống nắng, mưa, gió, nhiệt độ cao. Tùy theo giống và điều kiện thời tiết tại địa phương để sắp xếp cho hợp lý. 

Nên nhốt heo nái theo từng nhóm, trừ giai đoạn cuối thời kỳ mang thai và cho con bú. Heo con không nên nuôi nhốt trên mặt sàn phẳng hoặc nuôi nhốt trong chuồng. Cần cho chúng ở khu vực có thể thải phân và dũi đất.

Cách chăm sóc heo trong phương pháp chăn nuôi hữu cơ

Các phương pháp sinh sản cũng cần tuân theo phương pháp hữu cơ. Không được dùng kỹ thuật ghép phôi và xử lý sinh sản bằng hormone. Không được dùng kỹ thuật tạo giống bằng phương pháp biến đổi gen. 

Cần lưu trữ thông tin khi chăn nuôi hữu cơ

Hãy duy trì việc cập nhật và ghi chép hồ sơ để giám sát trong quá trình chăn nuôi hữu cơ. Lưu lại từ khâu chọn giống, quản lý chuồng trại đến chăm sóc, vận chuyển và giết mổ. Đây cũng sẽ là bằng chứng chứng minh sự hữu cơ với tổ chức chứng nhận, cơ quan quản lý và khách hàng. Đảm bảo rằng trang trại tuân thủ theo đúng phương pháp chăn nuôi hữu cơ. 

Lưu trữ thông tin về quá trình chăn nuôi

Hy vọng những thông tin mà BCC Nutrition mang đến đã giúp bà con có thêm nhiều thông tin hữu ích về chăn nuôi heo hữu cơ. Mong rằng bà con sẽ chăn nuôi thành công. Nếu cần tư vấn về các sản phẩm chăn nuôi thủy sản, bà con có thể liên hệ ngay với BCC Nutrition để được giúp đỡ.

Tin bài khác