Tin thị trường

3 nguyên nhân dẫn đến bệnh tiêu chảy ở heo con cai sữa.

Bệnh tiêu chảy ở heo thưởng xuyên diễn ra ở giai đoạn heo mới cai sữa. Việc phát hiện nguyên nhân sẽ giúp nhanh chóng tìm ra cách điều trị, giúp heo con nhanh chóng hồi phục, khỏe mạnh và tăng trọng tốt tránh gây hậu quả nghiêm trọng sau này.

Chữa bệnh tiêu chảy ở heo con do dinh dưỡng

Heo con sau cai sữa rất hay bị tiêu chảy do thiếu dinh dưỡng hoặc do tác nhân lạ từ thức ăn chăn nuôi. Heo mới cai sữa thường bị thiếu hụt sắt, hoặc không thích nghi ứng kịp với việc đổi thức ăn do hầu hết thức ăn hiện tại trên thị trường chưa nhiều thức ăn nhuận tràng. Đối với trường hợp này, khi heo con thiếu sắt cần tiêm bổ sung trong thời gian 3 ngày và 10 ngày tuổi để tránh cho heo bị tiêu chảy. Đồng thời nếu heo không thích ứng kịp với thức ăn, ta nên bổ sung men kích thích tiêu hóa, điều chỉnh giảm dần lượng thức ăn để heo thích ứng dần dần. Tạm thời không nên sử dụng các thức ăn nhuộn tràng trong thời kì đầu như thầu dầu, bã đậu và thức ăn nhiều xơ…

Heo con tiêu chảy do nhiễm khuẩn E. coli

E.coli có mặt trong ruột non ở cả heo con khỏe mạnh lẫn bị bệnh, chúng sinh sôi trong khoảng từ 3-10 ngày sau khi cai sữa, gây ra các vấn đề tiêu hóa với mức độ và thời gian khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố chính là do việc cho ăn ở heo con trong những ngày đầu cai sữa làm gia tăng lượng lớn vi khuẩn E. coli, vì vậy đây cũng là lưu ý để phòng tránh tiêu chảy ở heo con. Heo con bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn E. coli thường kéo dài trong khoảng 3 đến 5 ngày, phân heo lỏng, có màu xám nâu và không kèm máu (do không xảy ra hiện tượng sốt huyết ở đường ruột).

Tiêu chảy ở heo con do nhiễm khuẩn Salmonella.

Một trong những nguyên nhân thường mắc phải dấn đến tiêu chảy ở heo con sau cai sữa là do vi khuẩn Salmonella. Khi bị tiêu chảy theo cách này heo con thường có những triệu chứng nghiêm trọng hơn như: sốt cao, gầy yếu, phân nhầy màu vàng hoặc xám vàng, mùi hôi khó chịu. Giai đoạn tiêu chảy thường diễn ra khoảng từ 5 đến 7 ngày, trong giai đoạn này thường xuất hiện các vết tím ở vùng mõm, mang tai và da chân, dần dần dẫn đến việc heo con bị chết do mất nước và kali trong máu. Nguyên nhân chủ yếu trong những ngày đầu cai sữa, quá trình nhu động ruột diễn ra chậm gây ứ đọng thức ăn trong ruột gây mất cân bằng hệ vi sinh trong ruột heo, đây chính là cơ hội cho vi khuẩn Salmonella phát triển nhanh. Càng nguy hiểm hơn Salmonella cùng với phân thoát ra ngoài môi trường nuôi, dễ lây lan sang các con khác trong đàn, phát triển thành dịch tiêu chảy trên heo con.

Cách phòng tránh và điều trị tiêu chảy ở heo con.

Khi phát hiện dấu hiệu tiêu chảy ở heo con, cần ngay lập tức cách li những con bị bệnh ra khỏi đàn, sử dụng thuốc và kháng sinh phù hợp theo hướng dẫn của thú y. Vừa chữa trị kết hợp vệ sinh tiêu diệt vi khuẩn, tiêu độc chuồng trại không để lây lan sang cả đàn. Bù nước và chất điện giải cho heo con trong quá trình ăn uống, bổ sung axit hữu cơ vào thức ăn cho heo, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích hệ miễn dịch bằng việc bổ sung các chế phẩm Probiotics trong thức ăn.

Nên sử dụng chế phẩm Probiotics ở đâu?

Các sản phẩm từ Probiotics được cung cấp bởi BCC nutrition, với dây chuyền lên men chìm tự động khép kín, Probiotics được sản xuất từ các chủng vi sinh vật với nồng độ cao từ 10^11 – 10^12 CFU/g, năng suất cao và tỉ lệ tạp nhiễm thấp. Hệ miễn dịch đường ruột của heo con được nâng cao, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, giảm tình trạng tiêu chảy khi chuyển từ sữa sang thức ăn bình thường.

Việc phát hiện và tìm ra nguyên nhân tiêu chảy ở heo con trong giai đoạn mới cai sữa là rất quan trọng. Chúng giúp tìm ra hướng điều trị 1 cách đúng đắn, hiệu quả. Đồng thời cũng cho thấy tấm quan trọng của việc sử dụng các chế phẩm Probiotics cho heo con ngay từ giai đoạn sớm, không chỉ giúp phòng chống bệnh tật còn nâng cao hệ miễn dịch đường ruột, nâng cao chất lượng khi heo trưởng thành.

Tin bài khác