Tin thị trường

3 loại phụ gia thức ăn chăn nuôi thay thế kháng sinh

Không thể phủ nhận tác dụng của kháng sinh trong chăn nuôi. Nó giúp chữa bệnh, phòng bệnh và kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên hiện nay, ở Việt Nam việc lạm dụng kháng sinh đã trở nên hết sức phức tạp. Điều này diễn ra trong thời gian dài gây nên hiện tượng kháng thuốc ở một số vi khuẩn, gây nguy hiểm đến cả vật nuôi lẫn người tiêu dùng. Nhiều nước đã tiến hành hạn chế dần dần loại bỏ sự xuất hiện của kháng sinh trong chăn nuôi. Chính vì vậy phải có giải pháp thay thế tác dụng của kháng sinh như: Tăng trưởng, Cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, Giảm việc nhiễm bệnh của vật nuôi. Phụ Gia thức ăn chăn nuôi chính là giải pháp cho vấn đề này. Hiện nay 3 loại phụ gia thức ăn chăn nuôi phổ biến nhất là Acid Organic, Enzyme và Pro-Prebiotic.

Các loại phụ gia thức ăn chăn nuôi.

 

1. Acid Organic

Loại nguyên liệu phụ gia chủ yếu ở Châu Á là các loại acid hữu cơ. Giải pháp này trở lên phổ biến khi kháng sinh bị cấm. Các loại này chủ yếu là: acid lactic, benzoic, citric, fumaric, sorbic và các muối như calcium formate, calcium propionate, Kali diformate, NH3 formate… Đây là những loại acid có nhiều bên trong trái cây – nguyên nhiều rất phổ biến ở châu Á. Các loại acid hữu cơ này đặc biệt hiệu quả trong giai đoạn sơ sinh của vật nuôi và cho tín hiệu tích cực trên gia cầm hơn là gia súc. Nếu như mức độ tăng trưởng của kháng sinh trên gia cầm ở ngưỡng 3-3.5%, thì việc sử dụng acid hữu cơ bổ sung trong thức ăn sẽ giúp gà tăng trưởng hơn tới 17%. Acid hữu cơ làm giảm các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa và được chứng minh có hiệu quả trong việc giảm tỉ lệ tiêu chảy của heo con sau cai sữa so với khẩu phần không chứa acid hữu cơ.

 

2. Enzyme

So với kháng sinh, enzyme sẽ không gây tác động xấu đến hệ đường ruột của vật nuôi. Enzyme sẽ kích thích sự phát triển của lợi khuẩn, cạnh tranh với sự phát triển đối với vi khuẩn gây bệnh. Các enzyme như NSP có thể hỗ trợ tiêu hóa và làm giảm môi trường thức ăn cho các vi khuẩn có hại là một lựa chọn tốt cho các khẩu phần có chứa nhiều NSP. Khi được đưa vào đường ruột của vật nuôi, enzyme kết hợp với lợi khuẩn có sẵn trong đường ruột tiêu hóa thức ăn, kích thích khả năng tiêu hóa của ruột non. Khi bổ sung enzyme, vật nuôi có khả năng chống lại 1 số bệnh đường ruột nguy hiểm như hoại tử trên gia cầm.

Sử dụng enzyme trong thức ăn chăn nuôi.

Các kết quả nghiên cứu trên heo thì thường biến động lớn hơn. Nồng độ acid cao trong đường tiêu hóa của heo cũng có thể bất hoạt hoạt động của enzym. Trên con heo thì hiệu quả của enzyme Phytase là cao nhất so với các loại enzyme khác. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng enzyme trong thức ăn có thể ngăn ngừa một số loại bệnh. Ví dụ như nhiễm trực khuẩn E.coli của heo con sau cai sữa.

Enzyme sử dụng trong thức ăn cho bò thì không hiệu quả vì nó sẽ bị bất hoạt trước khi xuống tới ruột non. Bò ăn ngon hơn, hấp thụ tốt hơn lượng tế bào Soma trong cơ thể ổn định từ đó giúp cải thiện chất lượng sữa khi thu hoạch.

3. Pro-Prebiotics, phụ gia thức ăn chăn nuôi phổ biến nhất

Probiotics

Trong các loại phụ gia thức ăn chăn nuôi, Probiotics là loại phụ gia được sử dụng phổ biến nhất. Đồng thời chũng đã chứng minh được sự hiệu quả. Việc bổ xung các chủng lợi khuẩn trong thức ăn cho đường tiêu hóa. Đồng thời tăng tính cạnh tranh của các lợi khuẩn trong đường ruột. Từ đó khả năng hấp thu dinh dưỡng của vật nuôi được gia tăng.

Probiotic có hiệu quả trên gia cầm đã được chứng minh qua việc tăng trưởng và ngăn ngừa bệnh tật của gà 30% cũng như giảm tỷ lệ chết 10-15%, thậm chí việc giảm tỷ lệ chết còn tương đương với việc sử dụng kháng sinh. Với gà đẻ, loại phụ gia thức ăn chăn nuôi này có hiệu quả trong việc tăng tỷ lệ đẻ. Thậm chí việc bổ sung probiotic cho thức ăn gà thịt còn có hiệu quả hơn bổ sung enzyme trong việc giảm tỉ lệ chết và tăng khả năng sinh trưởng.

Vai trò của Probiotic trong thức ăn chăn nuôi.

Đối với heo, probiotics cho hiệu quả trên phương diện năng xuất và sức khỏe động vật.  Loại phụ gia này kích thích tăng trưởng cho heo trong việc làm giảm tỷ lệ chết. Đồng thời giúp ngăn ngừa tiêu chảy cho heo con. Cung cấp probiotic cho thức ăn heo con có thể tăng 7% tăng trọng. Đồng thời heo bị tiêu chảy giảm xuống chưa tới 40%.

Tuy nhiên một rủi ro khi sử dụng probiotics là chúng sẽ chết ở nhiệt độ hoặc acid dạ dày. Các loại probiotics thông thường thường không phát huy được tác dụng tối đa khi ở trong dạ dày. Phụ gia thức ăn chăn nuôi Probiotic của BCC Nutrition được sản xuất dưới công nghệ bào tử lợi khuẩn. Lợi khuẩn chịu được nhiệt độ lên đến 100 độ C trong 5s. Đồng thời chúng cũng phát triển bền vững ở ngưỡng acid dạ dày của vật nuôi.

Prebiotics

Prebiotic cũng là thường là các nguồn thức ăn, kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi phát triển. Các lợi khuẩn trong đường tiêu hóa của heo có thể tiêu hóa được các loại thức ăn. Trong điều kiện stress sau cai sữa dẫn tới tiêu chảy, prebiotic có thể cải thiện tình trạng này. Bên cạnh đó các prebiotic này với cấu trúc của chúng có thể gắn vào lớp niêm mạc ruột. Điều này làm cho các vi khuẩn có hại không có chỗ bám dính vào và bị thải ra ngoài. Các prebiotic cũng có khả năng hỗ trợ tiêu hóa các chất khoáng do tăng khả năng hòa tan sau khi được lên men.

Loại Prebiotic có khả năng tăng cường miễn dịch số 1 hiện tại là Beta glucan. Beta glucan được tách chiết tại công ty BCC Nutrition hoàn toàn từ vách tế bào nấm men. Beta glucan giữ hoàn toàn được cấu trúc Beta-1,3-1,6-glucan (dạng cấu trúc tăng cường miễn dịch mạnh nhất). Khi bổ sung loại phụ gia thức ăn chăn nuôi này trong khẩu phần ăn. Sức khỏe của vật nuôi được cải thiện rõ rệt. Những biến động của thời tiết hay sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh không còn là nỗi lo đối với gia súc gia cầm.

 

 

 

Tin bài khác